Share
avatar
Quản Trị Viên
Bài Gửi : 19479
Điểm : 2191
Được Thank : 1025
View user profilehttp://www.viethoagame.forumvi.com
20151216
Binh nhất Hoàng Văn Thảo - Lữ đoàn công binh 293, người cuốc những mẻ đất cuối cùng giải cứu 12 công nhân trong sự cố sập hầm thủy điện Đạ Dâng, huyện Lạc Dương, Lâm Đồng một năm trước mới được xuất ngũ. Trở về cuộc sống đời thường, anh vun vén tổ ấm gia đình nhỏ ở xã Ea Ly, huyện Sông Hinh, Phú Yên.Binh nhất Hoàng Văn Thảo, niềm vui quá lớn khi giải cứu được 12 nạn nhân ra khỏi hầm tối. Ảnh: Phước Tuấn

Nam thanh niên có làn da rám nắng, dáng dong dỏng, đôi tay gân guốc, nói rằng vẫn cùng đồng đội cũ nhắc lại khoảnh khắc buổi chiều 19/12/2014. "Nhiều chuyện thời lính có thể quên nhưng tôi sẽ nhớ mãi giây phút cùng đồng đội giải cứu các nạn nhân đã kẹt 80 giờ trong bóng tối, thiếu thức ăn, nước uống… Nó như sự kỳ diệu vậy", anh chia sẻ.

Hôm đó, sau hơn năm nhập ngũ, được huấn luyện các kỹ năng của người chiến sĩ công binh, Thảo cùng đồng đội được lệnh xuất quân đi giải cứu 12 người đang bị mắc kẹt sau sự cố sập hầm thủy điện Đạ Dâng. "Vào trong thấy miệng hầm nhỏ, ngột ngạt, đất có thể sụp tiếp ai cũng sợ nhưng nghĩ đến tính mạng các nạn nhân đang trông chờ vào cứu hộ chúng tôi lại quyết tâm đào thật nhanh", anh nói.

Nhóm thợ mỏ đào ngách phải, Thảo và đồng đội nhận nhiệm vụ tại ngách trái hầm. Dùng xà beng, cuốc, xẻng đào tới mét thứ 14, phát hiện tia sáng yếu ớt lóe lên phía trước, chàng lính cấp báo chỉ huy khi linh cảm 12 người mắc kẹt ở độ sâu 30 m sắp được tìm thấy.

"Mọi người đều hồi hộp nhưng rất bình tĩnh, lên phương án bó hẹp diện tích chỉ đào một lỗ nhỏ chỉ vừa đủ một người chui qua, rút ngắn thời gian tiếp cận nhóm công nhân và cũng đảm bảo an toàn", Thảo nói về kế hoạch được chỉ huy đưa xuống.

Lần theo tia sáng yếu ớt, những chiến sĩ công binh cần mẫn, tỉ mỉ đào thêm 7 m thì nghe tiếng động. Sau những nhát cuốc cuối cùng, binh nhất Hoàng Văn Thảo phát hiện tại khu hầm chưa sập, 12 nạn nhân đang kẹt ở đây. Họ ngồi co ro trên chiếc xe xúc đất, ống thoát hơi gió chưa bị nước ngập, người uớt sũng, tím tái, mặt bơ phờ. Mọi người đã la toáng lên khi nhìn thấy bộ đội. Các chiến sĩ chỉ kịp trấn an rồi lần lượt đưa từng người ra ngoài.

"Chúng tôi chỉ nghĩ đến việc phải làm sao cứu được các công nhân ra nhanh nhất, quên luôn chuyện nền đất bên trong rất yếu, có thể sụp xuống. Khi toàn bộ nạn nhân được giải cứu, chúng tôi ôm nhau mừng khôn xiết, mắt ai cũng đỏ hoe", Thảo nói về giây phút định mệnh.

Giờ xuất ngũ, chàng lính trở về cuộc sống đời thường, làm kinh tế chăm lo tổ ấm. Thu nhập chính của vợ chồng Thảo đến từ rẫy ngô, mía. Khi hết mùa vụ, anh đi làm thêm bên ngoài, chăm chút cho con trai còn bập bẹ.Ông Hoàng Văn Minh, cha Thảo tự hào về hành động con trai. Ảnh: Xuân Ngọc

Ông Hoàng Văn Minh (cha Thảo) cho biết, anh là con thứ 3 trong gia đình. Chứng kiến cha mẹ cực khổ, học xong lớp 9 Thảo xin nghỉ học, đi làm san sẻ gánh nặng và chăm lo cho các em được tới trường.

"Hôm thằng Thảo vào hầm Đạ Dâng gia đình tôi lo lắm, vợ nó lúc đó đang mang bầu, cứ đứng ngồi không yên. Nhưng chúng tôi xác định đó là việc tốt, là nhiệm vụ nên mọi người đều ủng hộ nó", ông Minh nói, vẻ mặt đầy tự hào.

Trước đó, sáng 16/12/2014, nhóm công nhân đang làm việc thì phần trần mái của đường hầm Đạ Dâng bị sập, lấp kín một đoạn khoảng 35 m. 12 công nhân bị mắc kẹt bên trong. Sau gần 80 giờ, nhóm công nhân được giải cứu an toàn. Công trình sau đó bị đình chỉ thi công để cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân sập hầm, kiểm tra lại toàn bộ công trình.


Thủy điện Đạ Dâng - Đạ Chomo thuộc địa bàn huyện Lạc Dương và huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) do Công ty Long Hội làm chủ đầu tư với tổng vốn ước tính 474 tỷ đồng, tổng công suất thiết kế của cả 2 nhà máy Đạ Dâng và Đạ Chomo là 22kw.

Một năm xảy ra sự cố, hiện chủ đầu tư và đơn vị thi công cho tập kết phương tiện để chuẩn bị thi công trở lại.

Đơn vị được chọn để thi công đường hầm dở dang là Công ty cổ phần Sông Đà 10, thay cho Công ty cổ phần Sông Đà 505. Những ngày qua, khoảng 10 công nhân tiến hành hàn gia cố phần đường hầm đào trước đây, dọn dẹp các vật dụng còn sót lại và hút nước ra ngoài.

Hồi cuối tháng 10, tỉnh Lâm Đồng chấp nhận cho thi công trở lại công trình thủy điện Đạ Dâng với điều kiện chủ đầu tư phải chọn đơn vị thi công có đủ năng lực và phải trình các phương án về an toàn lao động, kỹ thuật… Các cơ quan chuyên môn của tỉnh sẽ tiến hành thẩm định kỹ lưỡng các phương án. Đồng thời chủ đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ nộp phạt và thanh toán chi phí cho các đơn vị tham gia cuộc giải cứu 12 công nhân bị mắc kẹt do đường hầm bị sập với số tiền khoản 2,7 tỷ đồng.

Trong khi đó, trên toàn bộ công trường thủy điện Đạ Dâng một số hạng mục như xây nhà máy phát điện, cống dẫn nước chạy nổi trên mặt đất (phần hở) vẫn tiến hành bình thường do Công ty Cổ phần Sông Đà 505 thực hiện.

Chỉ huy công trường của Công ty cổ phần Sông Đà 505 cho biết, hiện đường cống dẫn nước dài gần 3 km đã hoàn thành 80%. Còn nhà máy phát điện đang xây dựng phần thô, hy vọng trong năm 2016 những hạng mục do đơn vị đảm nhận sẽ hoàn thành.Hầm thủy điện Đạ Dâng chuẩn bị được thi công trở lại sau một năm ngừng hoạt động. Ảnh: Quốc Dũng

Xuân Ngọc - Quốc Dũng
#thủy-điện-Đạ-Dâng #sập-hầm #lính-công-binh #12-công-nhân #Phú-Yên #Lâm-Đồng
Share this post on:diggdeliciousredditstumbleuponslashdotyahoogooglelive

Comments

No Comment.

Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum