# lưu ý: topic này mình lập nên để cho mọi người thấy những nhận xét và đánh giá tổng quan về game trên mọi mặt qua những trải nghiệm của bản thân và cho những ai đã chơi lẫn chưa chơi cái nhìn sâu hơn về game này cũng như những tựa game java huyền thoại khác đang dần bị lãng quên theo sự phát triển của Android,IOS... và cũng để nhớ,lưu lại một chút kỉ niệm.

*Sơ lược:
Ở Việt Nam mọi người thường biết tới bản Zero nhưng kì thực thì phiên bản đầu tiên mở đầu cho series này mới thật sự làm mọi người biết đến rộng rãi,ra mắt không ồn ào,không quảng cáo nhưng gây được cú hit lớn trên làng game mobile thế giới lúc bấy giờ,đạt huy chương đồng...có thể nói là bản này rất nổi tiếng.
*Cốt truyện:
-Ở một thế giới,nơi tồn tại các đại lục lớn trong đó có Soltia. Ở đây tồn tại các Guardian(giám hộ) điều khiển các nguyên tố cấu thành nên thế giới là Đất,Nước,Lửa. Và các Guardian này được xem như "sứ giả của Thần"(messenger of God) được mọi người tôn thờ và kính trọng.
-ở một thôn làng nhỏ là Basto có một cậu bé tên Ronin và người con gái cậu thích là Reah. Ronin được Aramor-bạn thân của cha cậu,khuyên nhủ và một phần do mong muốn của bản thân nên cậu ta muốn giống người cha quá cố của mình,trở thành một Refiner-người trông chừng,khống chế và điều khiển sức mạnh của các Guardian. Còn Reah thì muốn trở thành một Knight Temples-người bảo vệ các Rifiner. Cả hai hẹn nhau,Ronin sẽ ở Basto luyện tập,còn Reah sẽ đi đến Lacus để trở thành Knight Temples,họ sẽ chờ đợi nhau. 3 năm trôi qua,Ronin đã lớn và chửng chạc hơn nhiều. Câu ta muốn đi tìm Reah và nghe trưởng thôn nói rằng có tin tức của Reah ở phía bắc hoang mạc cận thôn. Cậu ta liền đi xem và phát hiện Reah bị thương,khi đưa Reah về,cô ta bảo Ronin đi xem xét Temples of Fire. Ronin phát hiện rằng Rifiner ở đó đã chết và Rocky-Guardian of Fire bị mất kiểm soát. Sau khi Ronin thu phục Rocky và gần như trở thành Rifiner,Ronin trở về thôn và thấy thôn vừa bị tấn công,Reah đã biến mất. sau khi hỏi trưởng thôn,Ronin biết được cuộc tấn công là do các Knight gây ra,họ nghi ngờ thôn chứa chấp một Crusader-những người là một thế lực thù địch trên lục địa,luôn muốn chiếm giữ sức mạnh các Guradian. Chẳng lẽ là Reah? Không phải mơ ước của cô ấy là trở thành Knight Temples sao? Tại sao cô ấy lại trở thành Crusader? Chuyện gì đã xảy ra?...dần dần Ronin phát hiện ra các Guradian không vĩ đại như mọi người nghĩ,sự thật về chuyện của Reah... tất cả sẽ từ từ được khám phá và đằng sau đó là một ân mưu.(trình tiếng anh mình không cao,hiểu được gì thì trình bày thôi,mình chơi bản Eng cho sát cốt truyện)
-cốt truyện luôn là phần ấn tượng đặc biệt nhất của series. Bản đầu tiên này đặt nền móng cho cốt truyện cuả những bản khác về sau. Và các bí mật sẽ dần được hé lộ khi chơi phần cốt truyện của từng nhân vật: Ronin,Aramor và Reah. Lần đầu tiên bạn được chọn Ronin,hết phần cốt truyện của Ronin sẽ chọn được Aramor và Reah. Bạn có thể chơi từng người,hoặc có thể chơi song song 2 người.
-mình rất thích cốt truyện phần này. Một điều nữa là khi chơi phần Aramor bạn sẽ phát hiện ra bí mật cốt lõi trong cái chết của cha Ronin.
*Đồ họa:
-ra mắt năm 2007,ta đòi hỏi được gì? Đồ họa đơn giản,mộc mạc nhưng trông vẫn rất vừa mắt,các loại quái nhiều hình dạng và kích cỡ. Đặc biệt là các boss(Guradian) được thiết kế rất đẹp. Chắc chắn làm bạn hài lòng.(nhưng mà con boss Đất nhìn hơi sida = =')
*Âm thanh:
-cũng như đồ họa,không thể đòi hỏi quá nhiều. Nhưng game lại làm được nhiều thứ hơn ta nghĩ! Âm nhạc đúng lúc,tiếng mở cửa,tiếng chém,tiếng phép thuật. Đều được thể hiện khá tốt.(một điều nghịch lý là ở Basto không nhà nào có cửa mà vẫn có tiếng mở cửa @@)
*Nội dung:
1/gameplay:
-dĩ nhiên là ARPG,trong quá trình chơi,các nhân vật sẽ từ từ học được thêm combo,có 2 cách đánh là đánh hường và đánh mạnh. Bạn có thể đánh combo thường hoặc đánh combo mạnh. Động tác nhìn khá thô,cứ như con nít đang chơi siêu nhân ấy(gao ồ gaoooo)
-lúc mới vào game ta sẽ được chọn 2 trong 3 Guradian nhỏ. Mỗi Guradian có 3skill. Sau này sẽ từ từ thu phục được 3 Guradian lớn mỗi Guradian lại có 3skill.
-mỗi khi lên lv sẽ có 3điểm thuộc tính cho phép tùy ý cộng.
-trong hành trình còn có một số đoạn yêu cầu ta phải thu thập hay làm một số việc nhất định mới có thể qua.
2/Tính năng:
-chỉ có vỏn vẹn một vài tính năng,nhưng nó cũng đã quá đủ.
-tinh luyện(Rifining): để tinh luyện phải có Mithril. Có thể thu thâhp khi đánh quái.khi tinh luyện thất bại trang bị sẽ mất và game...tự động lưu(f*ck)
-cộng thuộc tính(give attribute):ta có thể dùng các Orb,mỗi Orb có một thuộc tinhs riêng như: hôn mê,hút máu... để khảm vào vũ khí(ở Aramor có thể khảm thêm vào khiên). Để có các Orb thì phải thông qua tính năng Mixture.
-tổ hợp(Mixture):đây là tính năng đặc trưng và đặc sắc nhất của game và cuả cả series. Ta có thể tổ hợp nhiều thứ nguyên liệu rơi từ quái để tạo thành Orb nhưng không dễ,vì để tổ hợp cần có công thức,mà công thức thì nằm rải rác trong các rương ở khắp nơi. Và để tổ hợp được cái gì đó cũng cần khoảng thời gian kha khá đấy.

=> nói chung đây là một game kinh điển trên mobile mà bạn nhất định phải chơi khi sở hữu một chiếc điện thoại java.(nhớ đừng đập điện thoại khi tinh luyện xịt~)

*Đánh giá tổng quan:
-Cốt truyện: 10/10
-Đồ họa:6/10
-Âm thanh:7/10
-Nội dung:8/10
+gameplay:7.5/10
+tính năng:8/10

~KẾT THÚC~

...Lần tới...
Tiên nghịch-Tru tiên thí thần.